Cầu lông bắt nguồn từ đâu?Mặc gì khi chơi cầu lông?Hướng dẫn chi tiết cho người mới chơi cầu lông!

Cầu lông bắt nguồn từ đâu?Mặc gì khi chơi cầu lông?Hướng dẫn chi tiết cho người mới chơi cầu lông!

Cầu lông được thiết lập là một trong những trận bốc thăm lớn tại Tokyo 2020 với hai lần bảo vệ vô địch thế giới Kento Momota hy vọng giành danh hiệu Olympic thứ hai của Nhật Bản trong môn thể thao này.

Chen Long và Carolina Marin sẽ bảo vệ danh hiệu đơn của họ tại Nhật Bản với vàng cũng lên cho grabs ở nội dung đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.

Mặc dù cầu lông là phổ biến nhất ở châu Á, nó cũng thu hút sự quan tâm lớn ở châu Âu với các cầu thủ đến từ Đan Mạch trong số những cầu thủ thường xuyên thử thách cho danh dự hàng đầu.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về cầu lông? Dưới đây là một cái nhìn về các quy tắc và trang thiết bị bạn cần để chơi, cộng với một lịch sử ngắn gọn của môn thể thao tại Thế vận hội Olympic.

Các quy tắc cơ bản của cầu lông

Theo quy định của Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF), đây là một tóm tắt đơn giản về các quy tắc của cầu lông.

Hệ thống tính điểm cầu lông

Tất cả các trận đấu đơn và đôi là trận đấu tốt nhất của ba trận. Đội đầu tiên đến 21 điểm thắng một trận.

Một điểm được ghi trên mỗi phục vụ và trao cho bất kỳ bên nào thắng cuộc biểu tình. Bên chiến thắng được phục vụ tiếp theo.

Nếu tỷ số là 20-20, một bên phải giành chiến thắng bằng hai điểm rõ ràng để giành chiến thắng trong trận đấu. Nếu đạt đến 29-29, người đầu tiên có được điểm thứ 30 của họ thắng.

Chiến thắng một điểm

Một điểm được thắng nếu chim (cầu lông) chạm đất trong nửa sân của đối phương, bao gồm cả các vạch.

Một điểm do đó có thể được thừa nhận nếu một cú sút đi ra ngoài ranh giới của sân, nếu birdie chạm lưới hoặc đi qua/dưới nó, hoặc nếu một cầu thủ tấn công birdie hai lần với vợt của họ.

Người chơi phải chờ cho birdie vượt qua lưới trước khi chơi một shot, và trong khi bạn có thể theo qua nó, chạm vào lưới với cơ thể của bạn hoặc vợt kết quả trong một điểm được thừa nhận.

Làm thế nào để phục vụ trong cầu lông

Các birdie phải được đánh dưới chiều cao eo, với người chơi phục vụ theo đường chéo vào hộp phục vụ của đối phương. Cả hai người chơi phải giữ nguyên cho đến khi phục vụ được thực hiện.

Trong đĩa đơn, máy chủ bắt đầu từ sân dịch vụ phù hợp, và sẽ phục vụ từ phía đó mỗi khi họ có một số lượng thậm chí của điểm. Một người chơi phục vụ từ bên trái mỗi khi họ có một số lượng lẻ của điểm.

Mỗi người chơi sẽ giữ lại phục vụ miễn là họ tiếp tục chiến thắng điểm.

Trong đôi, máy chủ sẽ bắt đầu ở phía bên phải và tiếp tục phục vụ, trong khi luân phiên các bên với đồng đội của họ, miễn là họ vẫn tiếp tục chiến thắng điểm.

Nếu phía nhận lấy điểm, họ giả định phục vụ. Đi tiếp, cầu thủ nào ban đầu không phục vụ cho mỗi đội sẽ chỉ đảm nhận dịch vụ một khi đội của họ đã giành được một điểm là đội nhận.

Kích thước của sân cầu lông là gì?

Ở nội dung đơn, một sân cầu lông dài 13,41m (44ft) và rộng 5,18 m (17ft). Chiều rộng kéo dài đến 6,1m (20ft) theo đôi.

Lưới cao 1,55m (5ft 1in) ở hai đầu và cao 1,52m (5ft) nơi nó lặn ở giữa.

Một phục vụ phải vượt qua các đường dịch vụ ngắn, đó là 1.98m (6.5ft) từ lưới.

Ngoài đường phục vụ ngắn, có một đường chạy xuống giữa để chia ra các sân dịch vụ trái và phải. Ngoài ra còn có một đường dịch vụ tăng gấp đôi 0.76m (2.5ft) trong từ đường cơ sở.

Điều đó có nghĩa là mỗi sân phục vụ (tổng cộng bốn sân) dài 3,96m (13ft) và rộng 2,59m (8,5ft).

Chim cầu lông (cầu lông)

Chim chim, còn được gọi là cầu lông, là “quả banh” độc đáo của cầu lông.

Các đạn hình nón được hình thành bằng cách sử dụng lông vũ hoặc một vật liệu tổng hợp được gắn vào một nút chai hoặc đế cao su.

Hình dạng của con chim có nghĩa là nó sẽ luôn bay nút đầu tiên một khi đánh, và vẫn như vậy cho đến khi bị đánh lại.

Được tạo thành từ 16 bộ lông, chim non dài từ 62-70mm và cân nặng từ 4,74 đến 5,5g. Đầu lông nên tạo ra một vòng tròn có đường kính từ 58-62mm, có đường kính nửa/cao su 25-28mm và được làm tròn ở phía dưới.

Cầu lông tại Thế vận hội

Một trận đấu thường xuyên kể từ Thế vận hội Mùa hè Barcelona 1992, cầu lông hiện có năm môn tại Thế vận hội sau khi đôi nam nữ được giới thiệu tại Atlanta 1996.

Indonesia tuyên bố cả hai vàng đơn trên sân vận động cầu lông ra mắt mùa giải Olympic của Alan Budikusuma và Susi Susanti, với Hàn Quốc đảm nhận hai danh hiệu đôi trên cung cấp.

Trung Quốc từ đó nổi lên là lực lượng thống trị của môn thể thao này với tổng cộng 18 huy chương vàng, 8 huy chương bạc và 15 huy chương đồng trước Tokyo 2020.

Hàn Quốc đứng thứ hai với bảy huy chương vàng, sáu huy chương bạc và sáu huy chương đồng, với Indonesia đứng thứ ba trên sáu huy chương vàng, bảy huy chương bạc và sáu huy chương đồng.

Đan Mạch, Nhật Bản và Tây Ban Nha có một cô gái vàng với Ấn Độ đang tìm nhà vô địch thế giới nữ và tay vợt huy chương bạc Rio 2016 PV Sindhu để giành danh hiệu cầu lông đầu tiên của quốc gia cô.

Mười cầu thủ đã giành được hai huy chương vàng Olympic nhưng chỉ có hai trong số đó có cú đúp danh hiệu đơn – nhà vô địch nữ năm 2004 và 2008 Trương Ning và Lâm Đan giữ lại vương miện nam tại Luân Đôn 2012 bằng cách lặp lại chiến thắng Bắc Kinh 2008 của anh trước Lee Chong Wei.

Gao Ling là vận động viên huy chương Olympic 4 lần duy nhất của cầu lông nhờ hai đôi vàng hỗn hợp vào năm 2000 và 2004, và đồng và bạc ở đôi nữ tại các kỳ Thế vận hội đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.